Lượt xem: 29

Yên Châu đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tính đến hết tháng 02/2022, toàn huyện đã có 2.528 người tham gia đóng BHXH tự nguyện, đạt 80,03% kế hoạch tỉnh giao. Tuy nhiên, số lượng người hiện đang tham gia BHXH tự nguyện của huyện hiện vẫn còn rất hạn chế, mới chỉ đạt 5,69% số người trong độ tuổi lao động của huyện. 

Được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già, được chăm sóc sức khỏe với mức quyền lợi lên tới 95% chi phí do quỹ BHYT chi trả là những quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng nhằm giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống. Vì vậy thời gian qua, BHXH huyện Yên Châu tích cực phối hợp với các ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm khuyến khích người dân, nhất là lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện.  

Cán bộ BHXH huyện và đại lý bảo hiểm đến tuyên truyền tại hộ dân

BHXH huyện làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Sặp Vạt nhằm phối hợp trong công tác tuyên truyền

 Được thực hiện từ ngày 01/01/2008, chính sách BHXH tự nguyện do Nhà nước tổ chức thực hiện đã mang đến cơ hội cho những người nông dân, những lao động tự do được đảm bảo về an sinh xã hội. Hiện công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để thụ hưởng những lợi ích to lớn mà chính sách này mang lại. Vì vậy, năm 2021, khi được tuyên truyền và tiếp cận với chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, ông Nguyễn Tiến Dũng - Bản Thanh Yên II, xã Phiêng Khoài huyện Yên Châu đã tham gia đóng BHXH tự nguyện với mức đóng 1.420.000đ/tháng cho cho bản thân, đồng thời vận động anh em trong gia đình cùng tham gia. Với suy nghĩ đây sẽ là chỗ dựa vững chắc, giúp ông yên tâm hơn khi về già, cũng như những lúc ốm đau, bệnh tật, ông Dũng cho biết thêm: Qua được tuyên truyền của bên bảo hiểm xã hội tôi hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện này nhằm mục đích tạo ra một nguồn kinh phí vững chức phục vụ cho sinh hoạt lúc tuổi già. Chính vì lẽ đó gia đình chúng tôi dù rằng kinh tế chủ yếu từ nông nghiệp, điều kiện kinh tế cũng không được dôi dư nhiều. Nhưng sau thu hoạch mùa màng chúng tôi mong muốn có một khoản tích kiệm tin cậy đó là bảo hiểm xã hội, để chúng tôi có nguồn tài chính phục vụ lúc tuổi già.

Gia đình chị Vàng Thị Mai ở bản Bắt Đông, xã Sặp Vạt, cả hai vợ chồng đều là lao động tự do, nhưng mong muốn được hưởng chế độ BHYT và khi về già có lương hưu nên khi được nhân viên đại lý thu BHXH tư vấn chị đã tham gia cho cả 2 vợ chồng chị với mức 327.000 đồng/người/tháng bắt đầu từ năm 2021. Chị Mai chia sẻ: Gia đình tôi thu nhập chủ yếu từ làm nông, chồng tôi làm thợ xây, trong tình hình dịch bệnh thì rất khó khăn. Gia đình tôi đang tham gia mức bảo hiểm này đang rất cố gắng tham gia đầy đủ hàng tháng để sau này được hưởng lương hưu.

Để chính sách BHXH tự nguyện đi vào cuộc sống và thu hút các đối tượng tham gia, BHXH huyện Yên Châu cùng với hệ thống nhân viên đại lý thu BHXH tích cực phối hợp với UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền để giúp người dân hiểu đầy đủ ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện. Từ đó nhiều người thuộc nhiều đối tượng lao động, ngành nghề khác nhau đã tự nguyện tham gia.

Ông Quàng Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu cho biết: Năm 2021, xã mới chỉ đạt 10% người dân trong tổng số hơn 2000 người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH tự nguyện, nên lực lượng này còn đang rất dồi dào. Chúng tôi đã chủ động phối hợp với BHXH huyện lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị tại bản và các hộ dân để bà con hiểu được lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để từ đó bà con trên địa bàn xã sẽ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được nhiều hơn.

Ông Tống Văn Thắng - Giám đốc BHXH huyện Yên Châu cho biết: Tính đến hết tháng 02/2022, toàn huyện đã có 2.528 người tham gia đóng BHXH tự nguyện, đạt 80,03% kế hoạch tỉnh giao. Tuy nhiên, số lượng người hiện đang tham gia BHXH tự nguyện của huyện hiện vẫn còn rất hạn chế, mới chỉ đạt 5,69% số người trong độ tuổi lao động của huyện. Vì vậy, thời gian tới, để đạt được các chỉ tiêu mà BHXH tỉnh, cũng như huyện giao, thì BHXH huyện Yên Châu đã xác định tập trung thực hiện tốt các giải pháp: thứ nhất là tiếp tục vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện theo mức mới của chính phủ và thụ hưởng quyền lợi cao hơn; thứ hai chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện thông qua các hội nghị, tuyên truyền, đối thoại trực tiếp để người dân hiểu và tham gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện giao các chỉ tiêu đối với UBND các xã để thực hiện các tiêu phát triển BHXH, BHYT. Đồng thời, thực hiện ký cam kết với Chủ tịch UBND các xã trong việc thực hiện các chỉ tiêu được giao.

Bên cạnh đó, BHXH huyện Yên Châu đã và đang thực hiện tốt các nhiệm vụ thu, chi trả, cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung và hình thức cụ thể, thiết thực, phù hợp nhằm đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế đến với mọi người dân.

Người dân đến giao dịch tại BHXH huyện

Trần Sơn

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 781
  • Trong tuần: 8,052
  • Tất cả: 777,106