Phiên họp thứ chín UBND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Tính đến ngày 14/02/2022 đã xuống giống đạt 80% diện tích kế hoạch; làm đất được 350 ha, đạt 44,6% kế hoạch (784 ha); tiến hành gieo cấy được 50 ha lúa vụ xuân. Chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân tập trung chăm sóc các loại cây trồng trên nương. Trong tháng tiến hành thu hoạch được 520 ha sắn nguyên liệu, đạt 100% diện tích trồng;...

Sáng ngày 02/3/2022, đồng chí Lù Văn Cường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp thứ chín UBND khoá XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh tháng 02; nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 03/2022. Phiên họp được trực tuyến đến các điểm cầu của 15 xã, thị trấn trên địa bàn.

Trong tháng 02/2022 UBND huyện đã tập trung chỉ đạo nhân dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy chảy đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất. Tính đến ngày 14/02/2022 đã xuống giống đạt 80% diện tích kế hoạch; làm đất được 350 ha, đạt 44,6% kế hoạch (784 ha); tiến hành gieo cấy được 50 ha lúa vụ xuân. Chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân tập trung chăm sóc các loại cây trồng trên nương. Trong tháng tiến hành thu hoạch được 520 ha sắn nguyên liệu, đạt 100% diện tích trồng; thu hoạch mía niên vụ 2021 - 2022 được khoảng 80.000 tấn; chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo hướng dẫn nhân dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho 10.847 ha cây ăn quả các loại.  Các cơ quan chức năng liên quan, Ban quản lý chợ; UBND các xã, thị trấn tăng cường thực hiện kiểm tra việc vận chuyển xuất nhập gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn và hoạt động kinh doanh giết mổ tại các điểm giết mổ, tại các chợ. Nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường, đặc biệt trong dịp dịch dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan trên địa bàn huyện. Trong tháng trên địa bàn huyện phát sinh 02 ổ dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Chiềng Đông và Lóng Phiêng, số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 23 con, tổng trọng lượng là 927kg. Tổng thu ngân sách địa phương tháng 02/2022: 41.644 triệu đồng, bằng 14,84% so với Nghị quyết HĐND huyện. Trong đó, thu ngân sách trên địa bàn 2.644 triệu đồng bằng 4,73% Nghị quyết HĐND huyện giao. Tổng chi ngân sách địa phương trên 46 tỷ 462 triệu đồng bằng 8,3% dự toán Hội đồng nhân dân huyện giao. Lĩnh văn hoá xã hội luôn được quan tâm thực hiện có hiệu quả, công tác chăm sóc sức khỏe: Giám sát tình hình dịch bệnh tại 15/15 xã, thị trấn như: Dịch bệnh Covid-19, bệnh cúm, tiêu chảy cấp, bệnh viêm gan vi rút,…; chỉ đạo các Trạm Y tế giám sát chặt chẽ các ca bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế; trong tháng đã tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân được 5.299 lượt người. Tiếp tục thực hiện phương án đáp ứng với từng cấp độ lây lan dịch bệnh Covid-19, xác định rõ chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; duy trì công tác thường trực phòng, chống dịch Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19. Công tác quốc phòng, an ninh được đảm bảo, tổ chức tốt lễ giao nhận quân năm 2022 an toàn, tiết kiệm đảm bảo đúng luật.

Tại phiên họp các đại biểu đã thảo luận đóng góp ý kiến về các nội dung được trình bày, trong đó tập trung vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác phòng chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi, thực hiện hiệu quả khâu đột phá nâng cao chất lượng giáo dục, y tế năm 2022 và các nhiệm vụ trọng tâm khác.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: UBND huyện và các phòng, ban cần bám chương trình công tác năm của UBND huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, nhiệm vụ tỉnh giao để tổ chức thực hiện; tập trung giải quyết tháo gỡ những việc tồn đọng của góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đề ra trong năm. Tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19; chăm sóc, bảo vệ lúa vụ chiêm xuân; công tác phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm.

Lừ Chương