Yên Châu tổng kết quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020

Sáng 25/12/2020, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện Yên Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Mè Thị Hà - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2020, việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng được quan tâm, công tác phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được chú trọng. Chính quyền cơ sở đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện các nội dung về quy chế dân chủ, vấn đề “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã được quan tâm thực hiện gắn với việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước như “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”… Trong năm, các cấp chính quyền đã tiếp nhận và giải quyết trên 170 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân; tổ chức được 1 hội nghị đối thoại trực tiếp với nhân dân cấp huyện và 15 hội nghị cấp xã; 15/15 xã, thị trấn có bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, thực hiện theo cơ chế “một cửa liên thông”; 100% các xã, thị trấn có Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.... Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo các cấp cũng tăng cường công tác kiểm tra, trong đó đã chú trọng kiểm tra chuyên đề tập trung vào những nhiệm vụ chính trị của huyện; tăng cường hoạt động tiếp xúc, đối thoại của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị với nhân dân để nắm bắt những ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của người dân để kịp thời nắm và giải quyết những bức xúc ngay từ cơ sở, hạn chế các vụ việc khiếu kiện kéo dài.

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu tham luận tại hội nghị, đồng chí Mè Thị Hà yêu cầu Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn, các thành viên Ban Chỉ đạo đẩy mạnh quán triệt, triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước về xây dựng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025 thành chương trình, kế hoạch cụ thể; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, xây dựng các mô hình điểm trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện nghiêm quy chế dân chủ trong công tác cán bộ, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Trần Sơn