Yên Châu sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XXI

Ngày 17/5/2023, Huyện ủy Yên Châu đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

anh tin bai

Đại hội Đảng bộ huyện Yên Châu lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định 3 khâu đột phá đó là: Phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao; xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị văn minh; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ. Trong nửa nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp triển khai nhiệm vụ. Đến nay, đã đạt và vượt 5/19 chỉ tiêu; các chỉ tiêu còn lại đảm bảo tiến độ, lộ trình thực hiện so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Kinh tế của huyện tiếp tục duy trì ổn định. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 145 tỷ đồng, bằng 46,4% chỉ tiêu Nghị quyết. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 5.123 tỷ đồng, bằng 57,7% chỉ tiêu Nghị quyết. Hoàn thành Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện. Thực hiện các dự án trọng điểm, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của huyện như Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu giai đoạn 1 và giai đoạn 2; đường giao thông Chiềng Khoi-Phiêng Khoài, Mường Lựm (Yên Châu)-Tân Lập (Mộc Châu).

Huyện duy trì gần 800 ha cây ăn quả sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 67 mã vùng trồng với diện tích 1.140 ha. Sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Giá trị hàng hóa nông sản tham gia xuất khẩu đạt 5,02 triệu USD. 100% số xã trên địa bàn có đường ô tô đến trung tâm xã đã được cứng hóa. 100% dân số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Tỷ lệ đô thị hóa của huyện đạt 5,7%. Đến nay, toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 9,5 tiêu chí/xã.

Văn hóa, giáo dục, y tế, công tác an sinh xã hội được quan tâm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 25,13%; đã xóa được 750 nhà tạm. Công tác bảo vệ đường biên, mốc giới gắn với phát triển kinh tế-xã hội vùng biên được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm và giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng ở đảng bộ xã gắn với củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Trong nửa nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ đã kết nạp 426 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt 56,8% chỉ tiêu nghị quyết Đại hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lường Thị Vân Anh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Yên Châu đạt được sau hơn 2 năm triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội. Đồng thời, đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện công tác xây dựng Đảng; đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đại hội đề ra. Bổ sung, cập nhật các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; rà soát, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp; triển khai xây dựng các kết luận, nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và phát triển đô thị, nông thôn mới nâng cao, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa bản sắc, an ninh trật tự… bảo đảm đồng bộ, khả thi, phù hợp thực tiễn của huyện và bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng phát triển của tỉnh. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị…

anh tin bai

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Huyện uỷ Yên Châu tặng giấy khen 3 tập thể, 7 cá nhân có thành tích trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trần Sơn