Xuân về trên xã NTM Lóng Phiêng
Lượt xem: 107
Về xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu vào những ngày này, hòa chung không khí rộn ràng đón Tết Giáp Thìn năm 2024, nhân dân các dân tộc trong xã đang chào đón xuân mới với niềm hân hoan và phấn khởi, khi xã vừa hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới, tạo bước đà mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế, xã hội, cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân tại xã biên giới còn nhiều khó khăn này.

Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lớn của cả hệ thống chính trị và người dân xã Lóng Phiêng, khi đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra. Là xã thứ 6 của huyện Yên Châu được đón nhận danh hiệu xã Nông thôn mới. Trong quá trình đó, xác định rõ vai trò chủ thể của mình, người dân xã Lóng Phiêng đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện cuộc sống ngày càng no ấm, bền vững… Khi đời sống được nâng cao, người dân tích cực tham gia góp công sức, tiền của để xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa... cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

anh tin bai

Ông Trần Thế Quang, Chủ tịch UBND xã Lóng Phiêng, Yên Châu cho biết: “Trong những năm qua thực hiện Chương trình MTQG nói chung và XDNTM thì xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng NTM. Xã đã vận động người dân tại các bản đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn. Trong năm qua thì xã cũng triển khai xây dựng 17 km đường giao thông nông thôn; 52,5 km đường trục chính nội đồng, tổng kinh phí trên 67 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp gần 7 tỷ đồng. Từ đó diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc; xóa 74 nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ hộ nghèo còn 12,83%...”) 

anh tin bai

Một diện mạo NTM căng tràn sức sống, một mùa xuân tươi vui đang hiện ra trên các tuyến đường ở xã biên giới Lóng Phiêng, khi cờ hoa được trang hoàng rực rỡ, các tuyến đường, ngõ, ngách đều được treo cờ Tổ quốc và ngập tràn hương sắc của những bông hoa, từng dòng người ngược xuôi đang hối hả sum hợp cùng gia đình…tất cả các hoạt động đón tết của người dân năm nay so với những năm trước đây khá đầy đủ, ấm cúng, mức sống, mức thụ hưởng được nâng lên, khi thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm của xã đạt trên 42,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 12,83%. Đáng phấn khởi hơn vẫn là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thiện, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống nhân dân; xã hội nông thôn ổn định, dân chủ; trình độ dân trí được nâng cao; môi trường sinh thái được bảo vệ. Không giấu được cảm xúc vui sướng khi chứng kiến quê hương ngày càng thay da đổi thịt, khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ, bà Trần Thị Tiến, bản Yên Thi, xã Lóng Phiêng, Yên Châu chia sẻ: (TĐ) XD NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là một người dân tôi rất vinh dự khi xã được công nhận xã NTM. Tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về mọi mặt của nông thôn như hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư, xây dựng, đường nội đồng, đường vào khu kinh tế được nhân dân đóng góp và xây dựng phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện, cơ sở vật chất trường, trạm, y tế cũng được quan tâm.  

Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Lóng Phiêng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, chú trọng áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay toàn xã có trên 1.600 ha cây ăn quả gồm nhãn, xoài, mận hậu, cây mơ, chuối... với sản lượng đạt bình quân trên 8.500 tấn quả các loại trên năm. Đặc biệt, sản phẩm nhãn chín muộn của xã đã tạo được thương hiệu riêng, luôn được đánh giá chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

anh tin bai

Anh Trần Như Kiên – Giám đốc HTX Phương Nam, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu:Chúng tôi đã đưa ra một kế hoạch sản xuất riêng làm sao để quan tâm đến người tiêu dùng đầu tiên. Chúng tôi anh em bảo nhau sản xuất theo hướng hữu cơ, sản xuất nông sản sạch nhưng làm thế nào để đưa ra được chất lượng nông sản ngon nhất, chất lượng nhất, an toàn nhất đến với người tiêu dùng. Thị trường chính của chúng tôi vẫn là Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đặc biệt năm nay dưới sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, năm nay chúng tôi sẽ hướng về xuất khẩu nhiều hơn.”

Không chỉ sản phẩn nhãn chín muộn, những năm gần đây, sản phẩm miến dong của người dân trong xã cũng đã trở thành hàng hóa được nhiều người ưa chuộng. Từ nguồn nguyên liệu thuần khiết là bột dong, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, bởi vậy nên miến dong Quỳnh Phiêng, xã Lóng Phiêng luôn chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất với giá bán trung bình 60-70.000 đồng/kg, dịp giáp Tết giá có thể lên tới 80.000 đồng/kg. 

anh tin bai

Bà Điêu Thị Sinh, bản Quỳnh Phiêng, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: “để làm được miến dong ngon thì khâu nào cũng quan trọng, nhưng mà khâu quan trọng nhất là mình làm bột dong, lúc lọc mình làm sạch cặn thì miền mới ngon mới đảm bảo chất lượng, không có sạn, miến dong làm hoàn toàn tự nhiên nên không có chất bảo quản gì cả. Miến dong Quỳnh Phiêng có đặc trưng riêng, nấu không bở, nát, nhừ. Tráng trên nồi sôi, trên phang miến làm từ chất vải mà không phải vải nào cũng làm được, khi tráng đã chín rồi mới mang ra để khô mới cán nên đảm bảo chất lượng”.

          Đặc biệt, năm nay nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình. Những ngôi nhà không chỉ hiện thực hóa ước mơ của biết bao hộ nghèo mà còn tiếp thêm sự lạc quan để họ phấn đấu nhiều hơn trong cuộc sống. Bởi từ các nguồn lực, xã Lóng Phiêng đã tích cực hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo có khó khăn về nhà ở xây dựng mới, sửa chữa nhà tạm, nhà giột nát, đến nay xã Lóng Phiêng đã hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Chị Vì Thị Khải, bản Pha Cúng, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình tôi rất là khó khăn, trước kia ở nhà tạm dột nát, mưa là ướt chỗ này chỗ kia, không có tiền làm nhà. Nay được Đảng, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ 15 triệu đồng làm nhà mới, năm nay được đón tết trong căn nhà như thế này vợ chồng tôi mừng lắm, chúng tôi sẽ cố gắng làm kinh tế để thoát nghèo. 

anh tin bai

Một mùa xuân nữa đang về trên những bản làng biên giới của huyện Yên Châu, với tinh thần đoàn kết cùng với sự gắn bó, đồng lòng và truyền thống lao động cần cù đã giúp xã biên giới Lóng Phiêng lập nhiều thành tích, xứng đáng với tên gọi xã Nông thôn mới. Đây cũng là cột mốc quan trọng đầu tiên và là động lực cho Đảng bộ và nhân dân xã Lóng Phiêng tiếp tục giữ vững danh hiệu xã NTM, từng bước xây dựng xã Lóng Phiêng càng thêm giàu đẹp, văn minh./.

Hoàng Dương

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1