Giới thiệu Xã Chiềng Sàng

Chiềng Sàng là một xã vùng 1 thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La nằm cách trung tâm huyện Yên Châu 8 km về phía Tây Bắc dọc theo Quốc lộ 6. Có vị trí giáp ranh như sau:

- Phía  Bắc giáp xã Chiềng Đông;

- Phía Tây giáp xã Yên Sơn;

- Phía Đông giáp xã Chiềng Đông, xã Chiềng Pằn;

- Phía Nam giáp xã Chiềng Pằn, xã Yên Sơn.

Ngoài Quốc lộ 6 chạy qua, xã Chiềng Sàng còn là cửa ngõ liên thông giữa quốc lộ 6 với các xã Yên Sơn, Phiêng Khoài, Chiềng Tương, Chiềng On qua con đường nội tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi trong giao thông đi lại, trao đổi giao lưu kinh tế - văn hóa với các xã trong huyện.

Xã có địa hình tương đối phức tạp, bị chia cắt nhiều bao gồm 3 địa hình chính:

- Địa hình thung lũng có độ cao 350 m đến 450 m so với mực nước biển là những thung lũng hẹp khá bằng phẳng;

- Địa hình núi trung bình có độ cao từ 450 m đến 700 m so với mực nước biển, chiếm phần lớn diện tích đất đai của xã;

- Địa hình núi cao có độ cao từ 700 m đến 812 m so với mực nước biển là nhưng dãy núi cao tập trung ở phía tây;

Về thủy văn xã có hệ thống suối khá phong phú, có suối Vạt chảy qua và các con suối nhỏ khác như suối Mo, suối Mú, Huổi Me, Huổi Lưu,...do yếu tố địa hình nên các con suối đều chảy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam.

Khí hậu mang đặc điểm chung của vùng Tây Bắc, chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa với 2 mùa rõ rệt:

- Mùa đông lạnh trùng với mùa khô kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau.

- Mùa hè nóng trùng với mùa mưa từ tháng 4 đến hết tháng 10.

Xã có tổng diện tích đất tự nhiên toàn xã là 2.015,50 ha gồm 8 bản với 1.025 hộ và 4.215 nhân khẩu (tính đến thời điểm 31/7/2016).

Có 2 dân tộc anh em cùng chung sống là dân tộc Thái và dân tộc Kinh. Trong đó dân tộc Thái chiếm 73%, dân tộc Kinh chiếm 27%.

Xã gồm có 8 bản: Chiềng Kim, bản Đán, bản Đán 2, Chiềng Sàng, Chiềng Sàng 2, Búng Mo, bản Mo.

Trụ sở Ủy ban nhân xã Chiềng Sàng

Về cơ cấu tổ chức: Xã Chiềng Sàng là một đơn vị hành chính cấp cơ sở, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 15 đồng chí. Tổng số đảng viên toàn Đảng bộ là 256 đồng chí, sinh hoạt ở 13 chi bộ trực thuộc, gồm 8 chi bộ bản, 3 chi bộ nhà trường, chi bộ trạm y tế xã, 1 chi bộ cơ quan. Ủy ban nhân dân xã có cơ cấu gồm 4 thành viên, gồm 01 đồng chí Chủ tịch, 01 Phó Chủ tịch, 02 Ủy viên Ủy ban. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức là 36 đồng chí.

UBND xã Chiềng Sàng