Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện Yên Châu năm 2022

Sáng ngày 06/8/2022, tại xã Phiêng Khoài, UBND huyện Yên Châu đã tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022. Dự Ngày hội có đồng chí Lường Thị Vân Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; đ.c Tòng Thế Anh – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Lù Văn Cường – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của huyện Yên Châu luôn được quan tâm và có bước phát triển mạnh, được đông đảo nhân dân ủng hộ, tham gia. Cấp ủy, chính quyền, lực lực chức năng của huyện Yên Châu đã tập trung tuyên truyền, tạo chuyển biến mới về nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các tổ, bản đối với công tác an ninh, trật tự, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc tại cơ sở, góp phần giữ vững sự ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Từ năm 2021 đến nay, quần chúng nhân dân đã cung cấp các tin báo tố giác tội phạm có giá trị liên quan đến an ninh trật tự, giúp lực lượng công an giải quyết, điều tra làm rõ 329 vụ việc về an ninh trật tự. Xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả trên 1.200 nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự, 182 tổ an ninh nhân dân, 182 tổ hòa giải, 182 đội phòng cháy chữa cháy dân phòng, 15 tổ thanh niên xung kích tham gia bảo vệ bản. Qua phân loại bình xét, có trên 95% khu dân cư an toàn về an ninh trật tự; 100% xã, thị trấn đảm bảo tiêu chí về an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới.

Tại xã biên giới Phiêng Khoài, với 30 bản, trên 11.600 nhân khẩu. Trong đó, có 6 bản giáp biên, với nhiều đường mòn, lối mở qua biên giới, lượng người qua lại đông, dễ bị kẻ xấu lợi dụng có những hành vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình trên, Công an xã Phiêng Khoài đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để nâng cao ý thức cho cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Đồng thời, duy trì hoạt động hiệu quả của 143 tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự, 30 tổ an ninh nhân dân, 30 tổ hòa giải tại các bản. Tập trung xây dựng khu dân cư, trường học, cơ quan an toàn về an ninh trật tự, kịp thời động viên khen thưởng những điển hình trong phong trào vì an ninh tổ quốc trên địa bàn xã.

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Lường Thị Vân Anh - Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy biểu dương và đánh giá cao những thành tích, kết quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn huyện Yên Châu nói chung và xã Phiêng Khoài nói riêng đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, đề nghị huyện Yên Châu tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; thường xuyên lắng nghe ý kiến của nhân dân, nắm bắt, giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đồng thời phát huy trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, tích cực tham gia thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; các ban, ngành, đoàn thể của huyện tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an thực hiện nghiêm túc các nghị quyết liên tịch về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nâng cao cảnh giác của người dân trước những thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch.

Nhân dịp này, Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; UBND huyện Yên Châu tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022.

Trần Sơn