14 /14 xã đạt tiêu chí thủy lợi và phòng chống thiên tai trong Bộ tiêu chí Quốc gia XD NTM
Tiêu chí số 3 về thủy lợi và phòng, chống thiên tai trong Bộ tiêu chí về Quốc gia XD xã nông thôn mới được xác định là một trong những tiêu chí thiết yếu nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phát triển sản xuất của người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước và huy động nguồn lực trong nhân dân, huyện Yên Châu đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi. Hiện trên địa bàn huyện quản lý, khai thác 148 công trình, trong đó: 9 hồ chứa, 68 đập xây bê tông cốt thép, 9 đập rọ thép, 60 phai, đập chưa được kiên cố và 2 hệ thống tưới ẩm. Tổng chiêu dài kênh tưới tiêu 216,8km, trong đó: kênh dẫn các loại đã được kiên cố 151,1km; kênh chưa được kiên cố 66,7km. Tính đến thời điểm này, 14/14 xã trên địa bàn huyện đạt tiêu chí thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Việc  thực hiện tốt tiêu chí Thủy lợi và phòng, chống thiên tai sẽ góp phần phục vụ phát triển nông nghiệp cho nông dân, nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm, là đòn bẩy trong thực hiện các tiêu chí khác về nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Qua đó, giúp các xã đạt chuẩn nông thôn mới tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Để phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện các phần việc để nâng chất tiêu chí Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thủy lợi; nhân rộng, phổ biến những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong quản lý, khai thác công trình thủy lợi. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi để nông dân học tập các tiến bộ khoa học - công nghệ vào trong sản xuất góp phần áp dụng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước./.

Hà Huyền