Nâng cao hiệu quả của hoạt động tiếp xúc cử tri

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri, các tổ đại biểu HĐND huyện đã chú trọng công tác xây dựng kế hoạch và triển khai chỉ đạo hoạt động tiếp xúc cử tri, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Toàn cảnh Hội nghị

Thông qua việc xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri kịp thời, hoạt động tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND được thực hiện khá nghiêm túc theo quy định và hướng dẫn của cấp có thẩm quyền. Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp theo luật định, tổ đã chủ động lựa chọn tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri tại các cơ sở bản để có thể trực tiếp lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh đến kỳ họp.

Với mục đích như trên, ngày 23/11/2017, tổ đại biểu số 8 - HĐND huyện đã tổ chức 02 hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5 - HĐND huyện khóa XX tại bản Trạm Hốc, xã Chiềng On và trung tâm xã Yên Sơn. Tại hội nghị, sau khi thông báo đến cử tri về thời gian, mục đích, nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 5 - HĐND huyện khóa XX, tổ đã báo cáo với cử tri về kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn xã trong những đợt tiếp xúc trước. Các đại biểu HĐND cũng chủ động gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với cử tri ở các cơ sở,… qua đó kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tổng hợp kiến nghị với HĐND và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Các buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức tại các bản và thậm chí đến các khu dân cư và được thông báo rộng rãi đến nhân dân về thời gian, địa điểm, nội dung. Nhờ vậy, các buổi tiếp xúc diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn. Đến với các buổi tiếp xúc cử tri, nhân dân cũng đã mạnh dạn đề đạt tâm tư, nguyện vọng của mình. Anh Vì Văn Ná - Bí thư chi bộ bản Trạm Hốc, xã Chiềng On nói: Đại diện cho nhân dân bản Trạm Hốc, tôi muốn đề đạt đến đại biểu HĐND xã, HĐND huyện vấn đề thứ nhất là quy hoạch đất thổ cư cho bản, hiện nay dân bản thiếu đất ở nên mong muốn cấp trên xem xét quy hoạch đất trên làm đất thổ cư cho dân. Vấn đề thứ hai, mong muốn nhà nước hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà văn hóa bản được đầu tư từ năm 2007, đến nay đã xuống cấp, dân cư lại đông. Vấn đề thứ ba nữa là nhà nước có chính sách hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho người có công, nhiều hộ gia đình đã vay mượn tiền về để làm nhà rồi nhưng bây giờ vẫn chưa nhận được chế độ hỗ trợ. Cử tri Vì Văn Tiến, xã Yên Sơn cũng đề nghị: Đề nghị nâng cấp tuyến đường từ bản Kim Sơn 1 đến bản Cò Chịa để thuận tiện cho cả 3 xã Chiềng On, Yên Sơn và Phiêng Khoài lưu thông hàng hóa, vận chuyển nông sản.

Toàn cảnh Hội nghị

Ngoài ra, cử tri của các bản trên địa bàn 2 xã đã kiến nghị đến tổ đại biểu HĐND những ý kiến liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng, điện đường trường trạm, chế độ chính sách,... Nhìn chung, các ý kiến của cử tri đều sát thực với tình hình thực tế của địa phương. Đồng chí Mè Duy Chinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, tổ trưởng tổ đại biểu số 8 - HĐND huyện nói: Qua tiếp xúc, đã có nhiều ý kiến của mọi tầng lớp từ nhân dân, cán bộ công chức cấp xã, ngành, nhà trường, trạm y tế, bộ đội biên phòng. Các ý kiến của cử tri dần dần đã có chất lượng hơn. Ví dụ, ở xã Yên Sơn các ý kiến đã không đề cập đến các ý kiến thuộc thẩm quyền cấp xã, mà chỉ nêu các ý kiến thuộc thẩm quyền cấp huyện, liên quan đến cấp huyện giải quyết, rất chúng và rất trọng tâm. Phản ảnh trung thực những tâm tư nguyện vọng của xã trong năm vừa qua.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri đa số các ý kiến, kiến nghị của cử tri được đại diện chính quyền cấp xã và đại biểu HĐND đối thoại, trả lời đầy đủ, xác đáng, số còn lại được tiếp thu, tổng hợp và báo cáo tại kỳ họp thứ 5 - HĐND khóa XX. Để nâng cao, chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri thời gian tới, trước và sau các kỳ họp HĐND, tổ đại biểu số 8 HĐND huyện chủ động báo cáo với cử tri về hoạt động của tổ và xin ý kiến đánh giá, góp ý của cử tri về những thiếu xót, hạn chế trong các hoạt động của tổ để từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp hơn,... góp phần giải quyết kịp thời, đầy đủ ý kiến chính đáng của cử tri, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của cử tri, nâng cao vai trò của người đại biểu HĐND trong giai đoạn hiện nay.

Trần Sơn

Trần Sơn