Tăng cường công tác cải cách hành chính năm 2024
Ngày 17/01/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh đã ký ban hành Quyết định số 94/QĐ-UBND về việc công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.
anh tin bai

Theo đó, đối với các sở, ban ngành tổng điểm đạt tối đa là 100 điểm, gồm các chỉ số thành phần: Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC (11,5 điểm); cải cách thể chế (11 điểm); Cải cách TTHC (14 điểm) cải cách tổ chức bộ máy hành chính (12,5 điểm); cải cách công vụ (12 điểm); cải cách tài chính công (11,5 điểm); xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số (17,5điểm); Tác động của CCHC đến người dân, tổ chức (10 điểm). Trong số 20 sở, ban ngành cấp tỉnh Sở Giao thông vận tải xếp thứ Nhất với tổng điểm quy đổi 95,44 điểm; xếp thứ 2 là Sở Nội vụ đạt 95,25 điểm; xếp thứ 3 là Sở Tài chính 88,17 điểm; Sở Ngoại vụ  xếp cuối cùng với 81,2 điểm.

Đối với các huyện, thành phố tổng điểm đạt tối đa là 100 điểm, gồm các chỉ số thành phần: Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC (11 điểm); cải cách thể chế (10 điểm); Cải cách TTHC (13 điểm) cải cách tổ chức bộ máy hành chính (12,5 điểm); cải cách công vụ (11,5 điểm); cải cách tài chính công (12 điểm); xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số (14,5 điểm); Tác động của CCHC đến người dân, tổ chức và phát triển KTXH (15.5 điểm). Trong 12 đơn vị cấp huyện, xếp thứ nhất là UBND thành phố Sơn La với 93,14 điểm; UBND huyện Mộc Châu xếp thứ 2 với 92,78 điểm; UBND huyện Sông Mã xếp thứ 3 với 92,18 điểm; UBND huyện Bắc Yên xếp cuối cùng với 81,24 điểm.

Căn cứ Chỉ số cải cách hành chính năm 2023, UBND tỉnh đề nghị các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố chủ động đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ CCHC tại cơ quan, đơn vị; rà soát, ban hành chương trình, kế hoạch và các giải pháp cụ thể để tổ chức triển khai có hiệu quả công tác CCHC tại cơ quan, đơn vị. tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm, xác định các giải pháp đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ CCHC để cải thiện Chỉ số CCHC của cơ quan, đơn vị, địa phương trong những năm tiếp theo; Chủ động nghiên cứu, thí điểm, nhân rộng các mô hình cải cách mới, có tính đột phá để kịp thời tháo gỡ rào cản thể chế, cơ chế, chính sách, giúp phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế; Tiếp tục rà soát, sắp xếp các cơ quan chuyên theo hướng tinh gọn, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính. Tiếp tục thực hiện cơ cấu, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, khung năng lực, đảm bảo đúng người, đúng việc,  nâng cao chất lượng, họp lý về cơ cấu. Thực hiện nghiêm túc việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật; tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Kiểm tra công vụ, kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là đội ngũ công chức, viên chức trực tiếp giải quyết công việc cho người dân, tổ chức…

Xem chi tiết: Tải về

Hoàng Dương