Hội thảo đánh giá kết quả mô hình “ trồng cà gai leo theo hướng hữu cơ”

Chiều ngày 17/11/2022, tại nhà văn hoá bản Nà Đít xã Chiềng On, Trung tâm DVNN huyện phối hợp với UBND xã Chiềng On tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình “ trồng cà gai leo theo hướng hữu cơ”. Tới dcó đại diện lãnh đạo Trung tâm DVNN huyện; đại diện Công ty dược Nam Sơn và hơn 40 đại biểu của 3 xã, Phiêng Khoài, Yên Sơn, Chiềng On.

Mô hình được triển khai từ tháng 6/2022, tại bản Nà Đít xã Chiềng On, với quy mô thực hiện 7 hộ, trên diện tích 1 ha. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống cây; 50% vật tư phân bón hữu cơ; tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cây Cà gai leo. Trong quá trình trồng, người dân thực hiện làm đất và trồng Cà gai leo theo đúng quy trình kỹ thuật, toàn bộ diện tích đất được phủ kín bằng nilon để tránh cỏ dại, sâu bệnh. Với mô hình trồng Cà gai leo, người dân chỉ cần 1 năm đầu trồng, chăm sóc, thu hoạch và  tận thu được 3 năm mới phải trồng lại. Mỗi năm thu hoạch được 3 vụ, như vậy 1 năm, sẽ cho thu hoạch khoảng 10 tấn cà gai leo tươi, tương đương 3 tấn khô/ha/lứa, với giá bán hiện tại từ 25-27.000 đồng/1kg khô, trung bình một năm người nông dân thu được khoảng 130 triệu đồng/ha. Đặc biệt mô hình còn liên kết tiêu thụ sản phẩm với công ty dược Nam Sơn khi đã bao tiêu đầu ra cho sản phẩm cà gai leo trên địa bàn.

Qua thực tế cho thấy, việc trồng Cà gai leo tại xã Chiềng On phù hợp với điều kiện đất đai canh tác, thời vụ của địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế. Đồng thời, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển đổi thành công cơ cấu giống cây trồng. Nhận thấy hiệu quả mô hình, thời gian tới xã sẽ tiếp tục tuyên truyền để bà con nông dân mở rộng diện tích trồng cây Cà gai leo, tăng thu nhập./.

Hà Huyền