Yên Châu họp, bàn giải pháp, sản xuất, tiêu thụ nông sản năm 2021

Chiều ngày 14/5/2021, UBND huyện Yên Châu đã tổ chức hội nghị họp, bàn giải pháp sản xuất, tiêu thụ xoài, mận năm 2021 trên địa bàn huyện. Đồng chí Lù Văn Cường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị, có đồng chí Tòng Thế Anh - Bí thư Huyện uỷ; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Giám đốc các hợp tác xã có diện tích xoài, mận lớn trên địa bàn.

Hiện toàn huyện hiện có 2.910ha xoài và 2.642ha mận với sản lượng ước đạt khoảng trên 20.000 tấn quả xoài và 23.778 tấn quả mận. Sau khi nghe báo cáo khái quát thực trạng sản xuất và các giải pháp tiêu thụ xoài, mận trên địa bàn huyện, như bên cạnh xây dựng các vùng nguyên liệu đáp ứng được yêu cầu của thị trường thì các hợp tác xã cần đẩy mạnh liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm, quảng bá giới thiệu sản phẩm tìm kiếm các thị trường tiềm năng, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, bán hàng online… các đại biểu đã tập trung tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản cho người dân, nhất là một số loại nông sản chủ lực của huyện như xoài, mận, nhãn… sẽ bước vào vụ thu hoạch chính từ tháng 5/2021 trở đi với sản lượng ước đạt cao hơn năm 2020; trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác kiểm soát, phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt trong nước và thế giới đã phần nào ảnh hưởng đến công tác thu mua, vận chuyển tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm nông sản của huyện nói chung.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lù Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc thực hiện quy hoạch tổ chức sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản trong thời gian qua. Đồng chí khẳng định huyện sẽ đồng hành cùng người dân, có nhiều chính sách để thu hút đầu tư và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông sản, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Từ đó, yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng tiếp tục phát triển mở rộng sản xuất, chú trọng đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như sản lượng. Các doanh nghiệp hợp tác xã có thể tự tổ chức tiêu thụ hoặc thông qua đơn vị trung gian khác, tuy nhiên việc tiêu thụ nông sản yêu cầu gắn với phòng chống Covid-19…

Hà Huyền