Xã Sặp vạt CCHC tạo sự hài lòng của người dân
Những năm qua, xã Sặp Vạt đã tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trình độ, chuyên môn đội ngũ cán bộ công chức, nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức, công dân.

Đến nay, cơ sở vật chất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã từng bước được trang bị, nâng cấp, đảm bảo đồng bộ. Phòng làm việc được bố trí tại vị trí thuận lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho cá nhân, tổ chức khi đến giao dịch. Cùng với đó, xã áp dụng phần mềm đăng ký quản lý hộ tịch theo chuẩn ISO, đưa vào sử dụng phần mềm một cửa, phần mềm quản lý văn bản VNPT ioffice hiện đại có kết nối mạng Internet để báo cáo, trao đổi thông tin và giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng. Hiện nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Sặp Vạt có 4 cán bộ viên chức chuyên giải quyết các lĩnh vực: Địa chính xây dựng, tư pháp, hộ tịch, lao động - thương binh và xã hội... Thực hiện phương châm làm việc “Công khai, minh bạch, đúng luật, hiệu lực và hiệu quả”, mỗi cán bộ công chức luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập nâng cao trình độ, kỹ năng sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc, xử lý tiếp nhận hồ sơ liên thông, trực tuyến trên cổng dịch vụ công, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính một cách nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Từ năm 2023 đến nay, Bộ phận nhận và trả kết quả của xã đã giải quyết trên 1.200 hồ sơ, với 100% các hồ sơ được giải quyết đúng hạn. Với những thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã, như chứng thực, khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn..., được xã Sặp Vạt giải quyết trong ngày, nhiều thủ tục giải quyết trước thời gian quy định. Những hồ sơ cần điều tra xác minh thì có phiếu hẹn, thực hiện trả hồ sơ đúng hẹn, những hồ sơ không thuộc thẩm quyền giải quyết của xã thì hướng dẫn nhân dân đến nơi có thẩm quyền giải quyết, qua đó đã tạo được sự hài lòng của người dân.

Hoàng Trang