Lễ bàn giao, đón nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào
Liệt sĩ Hoàng Văn Khốn, sinh năm 1948, nguyên quán bản Đông Tấu, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu. Tháng 7/1968, đồng chí tình nguyện lên đường nhập ngũ. Tháng 7/1968 đến 12/1970 được biên chế vào Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 82, Bộ Tham mưu, Quân khu Tây Bắc; tham gia huấn luyện và chiến đấu tại chiến trường Lào.

Ngày 31/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị huyện, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lễ bàn giao, đón nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam Hoàng Văn Khốn, cấp bậc: Binh nhì, chức vụ: Chiến sĩ, hy sinh tại bản Mốc Mường, huyện Pạc U, Luông Pha Băng, nước CHDCND Lào. Dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

anh tin bai

Thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Đội Quy tập Mộ liệt sĩ, Quân khu 2 có nhiệm vụ xác minh, tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt các liệt sĩ là chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại 6 tỉnh Bắc Lào. Sau một thời gian vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ; đến trung tuần tháng 12/2022 Đội quy tập mộ liệt sĩ đã tìm được nơi an táng của 3 mộ liệt sĩ tại bản Mốc Mường, huyện Pạc U, tỉnh Luông Pha Bang, đồng thời, xác định được họ tên, quên quán, đơn vị của 3 liệt sĩ, trong đó có liệt sĩ Hoàng Văn Khốn.

anh tin bai

Liệt sĩ Hoàng Văn Khốn, sinh năm 1948, nguyên quán bản Đông Tấu, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu. Tháng 7/1968, đồng chí tình nguyện lên đường nhập ngũ. Tháng 7/1968 đến 12/1970 được biên chế vào Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 82, Bộ Tham mưu, Quân khu Tây Bắc; tham gia huấn luyện và chiến đấu tại chiến trường Lào (Mặt trận phía Tây, Lào). Đồng chí đã lập được nhiều chiến công và được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng 3, Huân chương Kháng chiến hạng 3. Ngày 1/12/1970, trong cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt giữa ta và địch tại Mặt trận phía Tây, Lào (trên địa bàn tỉnh Luông Pha Băng), nước CHDCND Lào, đồng chí đã chiến đấu và anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc và sự nghiệp giải phóng dân tộc nước Bạn Lào. Hài cốt của liệt sỹ được các đồng chí quân đội Việt Nam và nước bạn Lào quy tập ngày 16/12/2022 tại bản Mốc Mường, huyện Pạc U, tỉnh Luông Pha Băng, nước Cộng hòa dân chủ nhân Lào.

anh tin bai

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thành Công nhấn mạnh: Tình đoàn kết, gắn bó, thủy chung son sắt giữa 2 dân tộc Việt Nam - Lào đã được duy trì qua nhiều thập kỷ, nhất là trong cuộc đấu tranh cách mạng chống kẻ thù chung. Sự cống hiến, hy sinh to lớn của những người chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam trong những năm tháng chiến đấu trên đất nước bạn Lào đã trở thành biểu tượng sáng ngời cho Chủ nghĩa anh hùng cách mạng và khát vọng giành độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân. Trước anh linh các liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nguyện nêu gương ngọn cờ độc lập dân tộc Chủ nghĩa xã hội, tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, đưa đất nước vững bước đi lên giành nhiều thắng lợi mới, to lớn hơn trên con đường cách mạng mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã lựa chọn; không ngừng củng cố, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, góp phần bảo vệ hòa bình hữu nghị hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó phát huy đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thách thức, xây dựng tỉnh Sơn La ngày càng phát triển giàu mạnh.

anh tin bai

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa bày tỏ sự tri ân đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Sau Lễ bàn giao, đón nhận, các đại biểu đã thực hiện nghi Lễ an táng hài cốt liệt sĩ Hoàng Văn Khốn tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Yên Châu.

Lừ Chương