Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo ATGT 6 tháng đầu năm 2023
Ngày 20/7, đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có lãnh đạo các sở, ngành, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Hội nghị được trực tuyến đến UBND các huyện, thành phố. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Yên Châu, có đồng chí Lù Văn Cường – Phó Bí bí thư, Chủ tịch UBND huyện; thành viên của Ban ATGT huyện; các lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban An toàn giao thông tỉnh đã chỉ đạo, đôn đốc các cấp, các ngành thành viên, Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố vào cuộc quyết liệt. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông được duy trì với nhiều hình thức và nội dung phong phú, đã tổ chức 816 hội nghị tập huấn, mít tinh tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông với 15.097 lượt người tham gia; vận động, ký cam kết đối với 5.854 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Công tác quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự an toàn giao thông được tăng cường trên các lĩnh vực, như: Kết cấu hạ tầng giao thông, quản lý vận tải, đăng kiểm, đăng ký, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Các lực lượng chức năng đã xử lý 11.667 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông với tổng số tiền xử phạt nộp ngân sách nhà nước trên 27 tỷ đồng; 3/12 huyện, thành phố (Vân Hồ, Yên Châu và Thành phố) đã kéo giảm được tiêu chí số người chết do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông còn một số tồn tại, như: Tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; người tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độn cồn, ma túy; xe chở quá tải trọng quy định; 5/12 huyện (Thuận Châu, Mộc Châu, Mai Sơn, Phù Yên và Quỳnh Nhai) tăng số người chết do tai nạn giao thông.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Minh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động Ban An toàn giao thông các cấp; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phấn đấu kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; thực hiện nghiêm quy định của UBND tỉnh về xử lý cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông. Nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các lĩnh vực. Quan tâm thực hiện tốt công tác quy hoạch, kế hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; vận tải; đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; đăng ký, đăng kiểm; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Trần Sơn