Họp triển khai xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2024
Chiều ngày 6/3, UBND huyện Yên Châu đã tổ chức họp triển khai xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2024. Đồng chí Phạm Đức Long, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Trung tâm y tế, Bệnh viện đa khoa huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn.

T
riển khai thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030 theo kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện. Năm 2023 toàn huyện2/15 xã đạt so với chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh, huyện đề ra theo Quyết định 1300/QĐ-BTYT ngày 09 tháng 3 năm 2023 của Bộ y tế. Các xã, thị trấn đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí đó là: Chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe; nhân lực y tế; hạ tầng; trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác; y tế dự phòng, phòng chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm; khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em; dân số - KHHGĐ; truyền thông - giáo dục sức khoẻ; ứng dụng công nghệ thông tin…. Nguồn nhân lực y tế được tăng cường cơ bản đảm bảo về số lượng, chức danh nghề nghiệp cần có tại Trạm Y tế và khả năng thực hiện chuyên môn, kỹ thuật; cơ sở hạ tầng y tế xã đã dần được cải thiện, phần lớn các Trạm Y tế có đủ các phòng chức năng theo quy định; công trình phụ trợ, khuân viên nhà trạm từng bước được đầu tư xây dựng; trang thiết bị được quan tâm trang bị, một số trạm đã được trang bị máy siêu âm và một số thiết bị kỹ thuật khác. Nhìn chung các trạm đều có tương đối đầy đủ các loại thuốc thiết yếu và các vật tư y tế theo quy định để phục vụ nhu cầu CSSK ban đầu cho nhân dân.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận những khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện, những chỉ tiêu còn đạt thấp như: Trạm y tế xã không có đủ trang thiết bị tối thiểu theo Quy định; vận hành, sử dụng trang thiết bị hiệu quả chưa cao; một số Trạm chưa có vườn thuốc nam đạt mẫu theo quy định; Tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ ba trở lên còn ở mức cao

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Đức Long nhấn mạnh để triển khai thực hiện có hiệu quả xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế gắn với xây dựng NTM năm 2024 đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành Y tế xác định trách nhiệm, nỗ lực vào cuộc, nghiên cứu và rà soát kỹ kết quả thực hiện từng chỉ tiêu trong từng tiêu chí được quy định, đồng thời xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện từ huyện đến cơ sở nhằm hoàn thành các tiêu chí theo quy định, qua đó làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, gắn với xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Trần Thủy